หลักการและเหตุผล
กล้วยเป็นไม้ผลเขตเมืองร้อน
คนไทยรู้จักและคุ้นเคยมาแต่โบราณทุกครัวเรือนรู้จักกล้วยเคย ปลูกกล้วย เคยกินกล้วย เคยนำไปใช้ในงานประเพณีที่สำคัญๆที่เกี่ยวข้องกับชีวิต อาจกล่าวได้ว่ากล้วยเป็นพืชชีวิตของคนไทย
กล้วยเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีการคัดเลือกพันธุ์ ปรับปรุงพันธุ์ ดูแลรักษาเพื่อให้ได้ผลผลิตที่สอดคล้องกับการใช้ประโยชน์
ทั้งการรับประทานผลผลิตยังนำมาแปรรูปเป็นอาหารคาว
หวาน และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น
กล้วยตาก กล้วยฉาบ กล้วยทอด
กล้วยอบเนย เป็นต้น ใบตองใช้ทำกระทงใส่อาหาร ห่อผลไม้
ทำให้ผิวสวยและป้องกันการทำลายของแมลง
ก้านใบ
กาบกล้วยแห้งทำเป็นเชือก
กาบใบสดใช้สำหรับการแทงประกอบเมรุ
หัวปลีใช้รับประทานแทนผักสด
สำหรับคุณค่าทางอาหารแล้วกล้วยเป็นพืชที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วย คาร์โบไฮเดรท
แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ
และได้มีการพัฒนาการผลิตกล้วยเชิงอุตสาหกรรม แปรรูปกล้วยมากขึ้น เช่น
แป้งจากกล้วย ไวน์จากกล้วย เครื่องใช้สอยต่าง ๆ อีกมากมาย
ประโยชน์ของกล้วยมีมากมายสามารถปลูกได้ง่ายเป็น พืชหลัก
พืชแซม หรือพืชหลังบ้าน เพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกร
เพื่อให้กล้วยได้เป็นทั้งพืชชีวิตและพืชเศรษฐกิจคู่กับคนไทยตลอดไป ซึ่งเห็นสมควรมีการส่งเสริมการผลิตการแปรรูป การผลิตภัณฑ์จากกล้วย เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกรและเอกลักษณ์ของคนในตำบลทรายขาวอีกต่อไปได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น